Quy hoạch-Đô thị

Tây Ninh thống nhất đề án cho thuê 1.544 ha rừng đặc dụng khu du lịch sinh thái Núi Bà Đen

Ngày đăng : 17/06/18 04:06 am

 

Ngày 13.6, UBND tỉnh Tây Ninh đã thống nhất đề án cho thuê môi trường rừng đặc dụng với tổng diện tích 1.544 ha, tại tiểu khu 66, thuộc xã Thạnh Tân, thành phố Tây Ninh, để phát triển du lịch sinh thái tại Khu rừng văn hoá – lịch sử Núi Bà.

   

Ông Võ Đức Trong- Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tây Ninh cho biết, thời hạn cho thuê môi trường rừng thống nhất không quá 50 năm, nhưng định kỳ 10 năm sẽ tiến hành xem xét, rà soát lại các điều khoản mà nhà đầu tư đã cam kết, dựa trên kết quả đánh giá tác động môi trường của hoạt động cho thuê môi trường rừng để quyết định thực hiện tiếp tục hợp đồng hay không.


Sau khi hết thời hạn thuê, nếu bên thuê thực hiện đúng theo hợp đồng đã ký kết, thì Ban quản lý Khu du lịch quốc gia Núi Bà Đen được quyền xem xét, kéo dài thời hạn cho thuê để tiếp tục thực hiện dự án (nhưng không được kéo dài quá 20 năm).

Theo đó, giá thuê môi trường rừng, được Nhà nước và doanh nghiệp cùng thống nhất điều chỉnh 5 năm một lần theo tình hình thực tế, không quá 2% doanh thu. Cụ thể, trong thời gian 5 năm đầu, mức thu tiền cho thuê thống nhất là 1%/ doanh thu.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Dương Văn Thắng cho biết, việc quy định diện tích xây dựng công trình hạ tầng phục vụ hoạt động du lịch sinh thái chỉ được tối đa là 20% tổng diện tích môi trường rừng đặc dụng cho thuê (tức khoảng 308 ha) và phải được xác định rõ trên bản đồ, cũng như ngoài thực địa thông qua biển báo, biển chỉ dẫn; các công trình xây dựng phải dựa theo các điều kiện tự nhiên, hài hoà với cảnh quan môi trường thiên nhiên, không làm thay đổi lớn diện mạo, địa hình tự nhiên và phù hợp với quy hoạch tổng thể chung của tỉnh đã được phê duyệt là điều ưu tiên tại đề án này.

Sau khi được phê duyệt, Ban quản lý Khu du lịch quốc gia Núi Bà Đen sẽ tổ chức phân khu, thông báo, mời gọi nhà đầu tư tham gia đấu thầu thuê môi trường rừng đặc dụng tại Khu rừng văn hoá – lịch sử Núi Bà.

Theo đánh giá của ông Phạm Văn Tân- Chủ tịch UBND tỉnh, đề án cho thuê môi trường rừng đặc dụng để phát triển du lịch sinh thái tại Núi Bà Đen là bước ngoặc lớn của tỉnh, mở đường cho ngành du lịch Tây Ninh, nhằm khai thác tốt các tiềm năng du lịch văn hoá, lịch sử, tâm linh – sinh thái của Khu rừng văn hoá – lịch sử Núi Bà; góp phần phát triển kinh tế, xã hội của Tây Ninh và quản lý, bảo tồn, phát triển bền vững tài nguyên rừng đặc dụng của Núi Bà Đen.

Theo đề án quy hoạch chung của Chính phủ, từ nay đến năm 2030, Khu du lịch quốc gia Núi Bà Đen sẽ được tỉnh Tây Ninh tập trung đầu tư từ nguồn ngân sách nhà nước, vốn ODA, vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) hoặc vốn huy động từ các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong nước để xây dựng khu quần thể Núi Bà Đen trở thành trung tâm du lịch đặc sắc về văn hóa, tâm linh, vui chơi giải trí, thể thao, du lịch sinh thái… trở thành điểm đến quan trọng của vùng Đông Nam Bộ và cả nước.

Quần thể du lịch Núi Bà Đen gồm các khu chức năng như: khu tâm linh - lễ hội, khu trường bắn thể thao, khu công viên đô thị, khu tổ hợp du lịch Ma Thiên Lãnh, khu công viên vui chơi giải trí tổng hợp, khu làng du lịch cộng đồng Khedol; trường đua xe mô tô, ô tô địa hình…

Núi Bà Đen nằm trong quần thể trải rộng trên diện tích 24km2, gồm 3 ngọn núi tạo thành: núi Heo, núi Phụng và núi Bà Đen; có độ cao 986 m, là ngọn núi nhô lên giữa đồng bằng và cao nhất Nam Bộ, là một trong những điểm thu hút khách du lịch dã ngoại và du lịch tâm linh ở Nam Bộ.

Hằng năm, Núi Bà Đen thu hút trên 3 triệu lượt khách du lịch đến hành hương, dã ngoại và du lịch khám phá.

Song Anh/BaoTayNinh.vn

BÌNH LUẬN

Khởi công xây dựng tuyến đường kết nối Tây Ninh với Bình Dương
29/08/18 03:08 pm

Khởi công xây dựng tuyến đường kết nối Tây Ninh với Bình...

Dự án tuyến đường kết nối Tây Ninh với Bình Dương có tổng nguồn vốn đầu tư gần 2.100 tỷ đồng; trong đó, tỉnh Tây Ninh đầu tư gần 1.800 tỷ đồng, Bình Dương đầu tư trên 300 tỷ đồng

Tăng tốc liên kết vùng với thành phố mới Bình Dương
23/02/18 06:02 am

Tăng tốc liên kết vùng với thành phố mới Bình Dương

Bình Dương với hạt nhân là Thủ Dầu Một kết nối với vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, chính thức trở thành trung tâm sản xuất và dịch vụ của cả khu vực khi chính thức được công nhận là đô thị loại 1.

Quy hoạch hơn 400ha KDC Hiếu Cảm 1 và 2 phục vụ KCN Becamex - Bình Phước
02/12/17 10:12 am

Quy hoạch hơn 400ha KDC Hiếu Cảm 1 và 2 phục vụ KCN Becamex - Bình...

UBND tỉnh Bình Phước vừa phê duyệt Nhiệm vụ lập quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu dân cư Hiếu Cảm 1 và Khu dân cư Hiếu Cảm 2 tại xã Minh Thành và thị trấn Chơn Thành thuộc huyện Chơn Thành.

Thủ Dầu Một Bình Dương làm đường Bạch Đằng nối dài chạy ven sông Sài Gòn 600 tỷ đồng
21/10/17 10:10 am

Thủ Dầu Một Bình Dương làm đường Bạch Đằng nối dài chạy...

Dự án này sẽ cặp theo sông Sài Gòn, đi chui dưới cầu Phú Cường để kết nối hai bên cầu.

Bình Dương: Khách đi buýt vé tháng được giữ xe máy miễn phí
02/06/17 10:06 am

Bình Dương: Khách đi buýt vé tháng được giữ xe máy miễn phí

Người dân có thể đi xe máy từ nhà ra điểm giữ xe và gửi xe máy tại đây. Sau đó, người dân có thể dùng thẻ gửi xe máy để đi xe buýt (thẻ từ).

Becamex IJC nói sẽ có thêm trạm thu phí trên đường Mỹ Phước Tân Vạn
30/05/17 11:05 am

Becamex IJC nói sẽ có thêm trạm thu phí trên đường Mỹ Phước...

Từng có thông tin “làm đường không thu phí” làm phấn chấn người dân, nhưng tới nay Becamex lại cho biết sẽ đặt một trạm thu phí trên đường Mỹ Phước – Tân Vạn.

Metro TPHCM được nối dài về Bình Dương và Đồng Nai thế nào
13/05/17 12:05 pm

Metro TPHCM được nối dài về Bình Dương và Đồng Nai thế nào

Tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên sẽ được xây dựng thêm khoảng 2km với nhà ga Nút Giao tại địa phận Bình Dương, từ đây sẽ tiếp tục xây dựng các tuyến metro theo hai hướng Bình Dương, Đồng Nai.

Đại lộ ven sông kết nối Củ Chi và quận 1 trong 30 phút
26/02/17 01:02 pm

Đại lộ ven sông kết nối Củ Chi và quận 1 trong 30 phút

Dự kiến thành phố mới quy mô 15.000 ha và đại lộ ven sông Sài Gòn kết nối quận 1 và huyện Củ Chi chỉ 20-30 phút đi xe.

Quốc lộ 14 qua Bình Phước thi công bê bối nhưng đòi tiền giá cao
24/12/16 03:12 am

Quốc lộ 14 qua Bình Phước thi công bê bối nhưng đòi tiền giá...

Đó là dự án BOT quốc lộ 14 đoạn Cây Chanh - cầu 38 qua địa bàn tỉnh Bình Phước. Vì thi công bê bối, Nhà nước đã phải lấy lại dự án này.

Bình Dương xây dựng thành phố thông minh theo mô hình ba nhà
17/12/16 09:12 am

Bình Dương xây dựng thành phố thông minh theo mô hình ba nhà

Đó là chiếc kiềng 3 chân gồm "Nhà nước - Nhà doanh nghiệp - Nhà trường", theo mô hình đã khá thành công tại Hà Lan.

Bình Dương đầu tư 3.100 tỉ đồng làm 3 tuyến đường
17/09/16 05:09 am

Bình Dương đầu tư 3.100 tỉ đồng làm 3 tuyến đường

UBND tỉnh Bình Dương cho biết đang hoàn tất các thủ tục để xây dựng 3 tuyến đường tạo lực cho phát triển các khu công nghiệp và đô thị của tỉnh gồm: đường tạo lực Bắc Tân Uyên - Phú Giáo - Đồng Phú dài 20,3km; đường Phú Giáo - ĐT750 dài 14km và đường tạo lực Bàu Bàng - Phú Giáo dài 13km.

KCN Việt Nam - Singapore phát triển cả đô thị
17/09/16 05:09 am

KCN Việt Nam - Singapore phát triển cả đô thị

Liên doanh VSIP do hai cổ đông chính gồm Tổng công ty Becamex IDC (VN) và Tập đoàn Sembcorp (Singapore) đã chính thức công bố dự án VSIP 3 tại Bình Dương rộng 1.000 ha và mở rộng VSIP Bắc Ninh thêm 500ha.

Becamex Tokyu mở cửa Khu đô thị Midori Park

Becamex Tokyu mở cửa Khu đô thị Midori Park

Tối 25-8, Công ty TNHH Becamex Tokyu đã tổ chức khánh thành Khu đô thị Midori Park gồm 42 căn nhà vườn và nhà phố liên kế tại phường Hòa Phú, TP.Thủ Dầu Một. Ông Trần Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đến dự.