Nông nghiệp

Nuôi yến ở Côn Đảo

Ngày đăng : 13/07/16 11:07 am

Trên hải trình đi từ thị trấn Côn Sơn (huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) ra các hòn đảo nhỏ, du khách được tận mắt thấy những chòi canh yến cheo leo “bám” trên những vách đá, sườn núi hiểm trở. Những chòi canh yến luôn có người bảo vệ 24/24 giờ để canh giữ an toàn cho các đảo yến.

Nuôi yến ở Côn Đảo
Hang yến ở mũi Việt Minh và hệ thống chòi canh gác hai bên hang

Tổ yến được “xây” trong hang, trên những vách đá, hốc đá. Để bảo vệ tổ yến, những hang đá có khe hở người ta dùng ximăng trám lại phòng tránh khi mưa nước thấm dột hoặc chảy xuống lòng hang, ảnh hưởng đến môi trường sinh sống và làm tổ của chim yến; làm mái che để hạn chế ánh sáng lọt vào lòng hang; xây dựng bờ kè, đập để hạn chế sóng đập vào lòng hang.

Sau mỗi vụ thu hoạch, nhân viên lại dọn dẹp lòng hang, tạo thoáng khí cho chim yến về cư trú. Trứng chim yến được thu về, ấp nhân tạo. Sau khi nở sẽ cho yến vào nhà lưới tập bay, khỏe mới thả ra thiên nhiên…

Hiện 13 hang đá tại các hòn Cau, Bông Lan, Thỏ, Tre Nhỏ, Tre Lớn, Bảy Cạnh… là nơi cư trú của chim yến. Theo Vườn quốc gia Côn Đảo, tổng đàn chim yến tại các hòn ở Côn Đảo khoảng 6.000 con và loại yến sinh sống, làm tổ ở đây là “yến hàng”. Sản lượng yến mỗi năm thu được 20-30kg, giá trị hàng tỉ đồng.

Qua phân tích, so sánh, tổ yến ở Côn Đảo có 18/30 thành tố dinh dưỡng, cao hơn tổ yến ở những nơi khác trong cả nước.

Để có được số lượng yến như trên, từ năm 2011 Vườn quốc gia Côn Đảo và một công ty yến sào cùng hợp tác để quản lý, bảo vệ và khai thác tổ yến một cách khoa học nhằm phục hồi đàn chim. Nhờ đó, càng ngày chim yến ở đây càng sinh sôi. Trước đó, do chưa có kinh nghiệm quản lý nên lượng chim yến và sản lượng yến sào ở Côn Đảo liên tục giảm.■

Nuôi yến ở Côn Đảo
Dựng giàn thu hoạch yến ở hang Đầm Tre, Côn Đảo
Nuôi yến ở Côn Đảo
Khai thác tổ yến tại hang yến ở mũi Việt Minh
Nuôi yến ở Côn Đảo
Nâng niu từng chú yến con mới biết bay bị -rơi xuống vách đá
Nuôi yến ở Côn Đảo
Trứng yến lấy từ Côn Đảo, sau đó đưa vào hệ thống máy ấp tại Khánh Hòa
Nuôi yến ở Côn Đảo
Kỹ thuật viên chăm sóc chim yến non. Khi yến bay khỏe sẽ đưa ra thả tại Côn Đảo
Nuôi yến ở Côn Đảo
Yến nở sau khi được ấp nhân tạo
Nuôi yến ở Côn Đảo
Sơ chế, phân loại tổ yến sào

 

 

ĐÔNG HÀ - HIẾU GIANG/TUỔI TRẺ

 

BÌNH LUẬN

Chủ tịch Bình Phước xin lỗi Chính phủ vụ chuyển đổi rừng Bù Đốp
20/02/17 04:02 pm

Chủ tịch Bình Phước xin lỗi Chính phủ vụ chuyển đổi rừng...

Lời xin lỗi này được ông Nguyễn Văn Trăm - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước - đưa ra tại cuộc làm việc với tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ chiều 20-2 tại Bình Phước.

Bình Dương triển khai sạp thịt heo an toàn, có truy xuất nguồn gốc
02/02/17 04:02 pm

Bình Dương triển khai sạp thịt heo an toàn, có truy xuất nguồn...

Hai địa điểm đầu tiên được thực hiện tại Bình Dương là tại chợ Thủ Dầu Một (là chợ lớn nhất và lâu đời nhất tại Bình Dương) và chợ Bưng Cầu (P.Hiệp An) với sự hợp tác về nguồn cung cấp thịt heo của Công ty cổ phần chăn nuôi CP chi nhánh Bình Dương.

Lại kiến nghị cấm xuất khẩu gỗ tròn
14/12/16 03:12 pm

Lại kiến nghị cấm xuất khẩu gỗ tròn

Kiến nghị trên được các doanh nghiệp tiếp tục đưa ra trong bối cảnh nguồn cung nguyên liệu gỗ của VN đang thiếu hụt, bị tác động lớn bởi sự thu gom của thương lái Trung Quốc.

Giá heo lại lao dốc
13/07/16 11:07 am

Giá heo lại lao dốc

Thông tin từ nhiều người chăn nuôi tại Đồng Nai cho biết giá heo hơi trên địa bàn đã giảm mạnh từ đầu tháng đến nay, việc tiêu thụ cũng khó khăn hơn.

Trắng đêm trên sông Bé
07/07/16 03:07 pm

Trắng đêm trên sông Bé

Lấy chiếc ghe máy nhỏ làm phương tiện, nhiều ngư dân cả đời bám dòng sông Bé lắm thác nhiều ghềnh để mưu sinh…

Nghêu Cần Giờ chết hàng loạt, người nuôi điêu đứng
05/07/16 08:07 am

Nghêu Cần Giờ chết hàng loạt, người nuôi điêu đứng

Nhiều hộ nuôi nghêu tại Cần Giờ, TP.HCM như ngồi trên lửa do nghêu bất ngờ chết hàng loạt, trong đó nhiều hộ nuôi đối diện với nguy cơ trắng tay.

Phân bón giả, thiệt thòi đổ hết lên đầu nông dân
04/07/16 09:07 am

Phân bón giả, thiệt thòi đổ hết lên đầu nông dân

Chiều 2-7, hội thảo “Phân bón giả - tác hại thật” đã diễn ra tại TP Vũng Tàu. Hội thảo do Tổng công ty Phân bón và hóa chất dầu khí (PVFCCo) phối hợp với các đơn vị tổ chức.

Chôm chôm Đồng Nai được bảo hộ chỉ dẫn địa lý
20/06/16 04:06 am

Chôm chôm Đồng Nai được bảo hộ chỉ dẫn địa lý

Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học - công nghệ) vừa cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm chôm chôm Long Khánh (Đồng Nai), UBND tỉnh Ðồng Nai là cơ quan quản lý chỉ dẫn địa lý này.

Kháng sinh tràn lan trong thực phẩm, hại sức khỏe cả dân tộc
20/04/16 08:04 am

Kháng sinh tràn lan trong thực phẩm, hại sức khỏe cả dân tộc

Chất kháng sinh vẫn đang được sử dụng tràn lan trong hoạt động chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản mà chưa được kiểm soát. Tại sao?

Giải pháp chống hạn cho càphê, hồ tiêu ở Đông Nam Bộ và Tây Nguyên
03/04/16 04:04 pm

Giải pháp chống hạn cho càphê, hồ tiêu ở Đông Nam Bộ và Tây...

Tại hội thảo Giải pháp khoa học công nghệ chống hạn và phát triển bền vững cà phê, điều, hồ tiêu vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên, tổ chức ngày 29-3, đã có 40 báo cáo của các nhà khoa học, các nhà quản lý và các địa phương về cách phòng, chống hạn, tưới tiết kiệm nước để phát triển bền vững ​các loại cây này.

Trên 6 triệu con heo xơi chất cấm vô bụng người Việt
22/03/16 04:03 pm

Trên 6 triệu con heo xơi chất cấm vô bụng người Việt

Nhiều doanh nghiệp đã lợi dụng sự lỏng lẻo trong quản lý để xin nhập khẩu về sản xuất thuốc nhưng lại bán ra ngoài cho người chăn nuôi. Người tiêu dùng đang bị đầu độc ra sao?

Cựu chiến binh ở Bình Dương thành công với mô hình nuôi bò giống
27/01/16 04:01 pm

Cựu chiến binh ở Bình Dương thành công với mô hình nuôi bò...

Là bộ đội phục viên, năm 1986, từ quê hương Thanh Hóa, ông Nguyễn Hữu Toan cùng gia đình đến vùng đất Hưng Hòa (huyện Bàu Bàng) lập nghiệp. Ông đã mạnh dạn chuyển đổi từ trồng cây lâu năm sang nuôi bò giống, bước đầu đã đạt kết quả tốt.

Becamex Tokyu mở cửa Khu đô thị Midori Park

Becamex Tokyu mở cửa Khu đô thị Midori Park

Tối 25-8, Công ty TNHH Becamex Tokyu đã tổ chức khánh thành Khu đô thị Midori Park gồm 42 căn nhà vườn và nhà phố liên kế tại phường Hòa Phú, TP.Thủ Dầu Một. Ông Trần Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đến dự.