Nông nghiệp

Giá heo lại lao dốc

Ngày đăng : 13/07/16 11:07 am

Thông tin từ nhiều người chăn nuôi tại Đồng Nai cho biết giá heo hơi trên địa bàn đã giảm mạnh từ đầu tháng đến nay, việc tiêu thụ cũng khó khăn hơn.

Ngày 12-7, giá heo hơi bán ra tại các trại chỉ còn 42.000-43.000 đồng/kg, giảm 5.000-6.000 đồng/kg so với mức giá cuối tháng trước. Nếu so với mức giá “đỉnh” vào tháng 4 và đầu tháng 5-2016, giá heo hơi trên địa bàn Đồng Nai đã giảm 12.000-13.000 đồng/kg, tương đương mức giảm hơn 23%.

Ông Vi Hữu Mạnh (xã Tân An, huyện Vĩnh Cửu) lo lắng cho biết đàn heo hơn 70 con của gia đình ông đang đến tuổi xuất chuồng nhưng giá heo rớt nhanh, lại bị thương lái “chê ỏng chê eo”, nào là heo xấu, heo mỡ...

Theo ông Mạnh, trong khi giá thức ăn chăn nuôi thời gian qua tăng mạnh, nhiều người nuôi chỉ có thể hòa vốn hoặc lỗ với giá bán hiện nay.

“Giá heo mấy ngày nay xuống thấp, bà con quanh đây ai cũng lo lắng nên rầm rộ gọi thương lái tới bán càng bị ép giá. Tui coi con heo nào được mắt sẽ đẩy liền, chứ để lại không chừng vốn liếng đầu tư cũng đi toi luôn”
 - ông Mạnh nói.

Tương tự, anh Trần Anh Hiếu (huyện Thống Nhất) cho hay khi thấy giá heo hơi rục rịch đi xuống, anh hối vợ bán liền 10 con với trọng lượng khoảng 100 kg/con, do lo ngại giá heo còn xuống nữa. “Heo rớt giá mà thương lái cũng “kén” lắm.

Tui nói lẹo lưỡi, kỳ kèo mãi, may mắn mới bán được với giá 43.000 đồng/kg nên có lời được chút ít. Giá bán heo mà giảm xuống tí nữa là người nuôi ôm lỗ chắc” - anh Hiếu nhận định.

Theo ông Nguyễn Kim Đoán - phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, giá heo hơi xuống thấp là do lượng heo tồn ở Trung Quốc còn nhiều nên nước này hạn chế nhập heo. Trong khi đó, Đồng Nai cung cấp hơn 50% sản lượng heo VN sang thị trường Trung Quốc nên giá heo bị ảnh hưởng ngay. Theo ông Đoán, với giá bán hiện tại người nuôi heo vẫn có thể tồn tại được.

Tuy nhiên, nếu giá heo hơi tiếp tục giảm nữa, người chăn nuôi sẽ gặp khó khăn. Do đó, ông Đoán khuyến cáo người dân hạn chế thả giống, tăng đàn tại thời điểm hiện nay, nhất là trong bối cảnh giá thức ăn chăn nuôi tăng và giá heo giống 
vẫn đứng ở mức cao.

Như Tuổi Trẻ từng phản ánh, giá bán heo hơi tại thị trường nội địa từng lên tới 54.000-56.000 đồng/kg vào tháng 4-2016 do thị trường Trung Quốc tăng nhập, nhưng sau đó bắt đầu hạ nhiệt khi thị trường này tạm ngừng mua vào giữa tháng 5-2016.

Sau khi Trung Quốc nhập heo trở lại, giá heo hơi đã hồi phục nhẹ và đứng ở mức xấp xỉ 50.000 đồng/kg trước khi bất ngờ giảm mạnh trong thời gian gần đây.

 
 
CÔNG TRUNG/TUỔI TRẺ
 

BÌNH LUẬN

Chủ tịch Bình Phước xin lỗi Chính phủ vụ chuyển đổi rừng Bù Đốp
20/02/17 04:02 pm

Chủ tịch Bình Phước xin lỗi Chính phủ vụ chuyển đổi rừng...

Lời xin lỗi này được ông Nguyễn Văn Trăm - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước - đưa ra tại cuộc làm việc với tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ chiều 20-2 tại Bình Phước.

Bình Dương triển khai sạp thịt heo an toàn, có truy xuất nguồn gốc
02/02/17 04:02 pm

Bình Dương triển khai sạp thịt heo an toàn, có truy xuất nguồn...

Hai địa điểm đầu tiên được thực hiện tại Bình Dương là tại chợ Thủ Dầu Một (là chợ lớn nhất và lâu đời nhất tại Bình Dương) và chợ Bưng Cầu (P.Hiệp An) với sự hợp tác về nguồn cung cấp thịt heo của Công ty cổ phần chăn nuôi CP chi nhánh Bình Dương.

Lại kiến nghị cấm xuất khẩu gỗ tròn
14/12/16 03:12 pm

Lại kiến nghị cấm xuất khẩu gỗ tròn

Kiến nghị trên được các doanh nghiệp tiếp tục đưa ra trong bối cảnh nguồn cung nguyên liệu gỗ của VN đang thiếu hụt, bị tác động lớn bởi sự thu gom của thương lái Trung Quốc.

Nuôi yến ở Côn Đảo
13/07/16 11:07 am

Nuôi yến ở Côn Đảo

Trên hải trình đi từ thị trấn Côn Sơn (huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) ra các hòn đảo nhỏ, du khách được tận mắt thấy những chòi canh yến cheo leo “bám” trên những vách đá, sườn núi hiểm trở. Những chòi canh yến luôn có người bảo vệ 24/24 giờ để canh giữ an toàn cho các đảo yến.

Trắng đêm trên sông Bé
07/07/16 03:07 pm

Trắng đêm trên sông Bé

Lấy chiếc ghe máy nhỏ làm phương tiện, nhiều ngư dân cả đời bám dòng sông Bé lắm thác nhiều ghềnh để mưu sinh…

Nghêu Cần Giờ chết hàng loạt, người nuôi điêu đứng
05/07/16 08:07 am

Nghêu Cần Giờ chết hàng loạt, người nuôi điêu đứng

Nhiều hộ nuôi nghêu tại Cần Giờ, TP.HCM như ngồi trên lửa do nghêu bất ngờ chết hàng loạt, trong đó nhiều hộ nuôi đối diện với nguy cơ trắng tay.

Phân bón giả, thiệt thòi đổ hết lên đầu nông dân
04/07/16 09:07 am

Phân bón giả, thiệt thòi đổ hết lên đầu nông dân

Chiều 2-7, hội thảo “Phân bón giả - tác hại thật” đã diễn ra tại TP Vũng Tàu. Hội thảo do Tổng công ty Phân bón và hóa chất dầu khí (PVFCCo) phối hợp với các đơn vị tổ chức.

Chôm chôm Đồng Nai được bảo hộ chỉ dẫn địa lý
20/06/16 04:06 am

Chôm chôm Đồng Nai được bảo hộ chỉ dẫn địa lý

Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học - công nghệ) vừa cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm chôm chôm Long Khánh (Đồng Nai), UBND tỉnh Ðồng Nai là cơ quan quản lý chỉ dẫn địa lý này.

Kháng sinh tràn lan trong thực phẩm, hại sức khỏe cả dân tộc
20/04/16 08:04 am

Kháng sinh tràn lan trong thực phẩm, hại sức khỏe cả dân tộc

Chất kháng sinh vẫn đang được sử dụng tràn lan trong hoạt động chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản mà chưa được kiểm soát. Tại sao?

Giải pháp chống hạn cho càphê, hồ tiêu ở Đông Nam Bộ và Tây Nguyên
03/04/16 04:04 pm

Giải pháp chống hạn cho càphê, hồ tiêu ở Đông Nam Bộ và Tây...

Tại hội thảo Giải pháp khoa học công nghệ chống hạn và phát triển bền vững cà phê, điều, hồ tiêu vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên, tổ chức ngày 29-3, đã có 40 báo cáo của các nhà khoa học, các nhà quản lý và các địa phương về cách phòng, chống hạn, tưới tiết kiệm nước để phát triển bền vững ​các loại cây này.

Trên 6 triệu con heo xơi chất cấm vô bụng người Việt
22/03/16 04:03 pm

Trên 6 triệu con heo xơi chất cấm vô bụng người Việt

Nhiều doanh nghiệp đã lợi dụng sự lỏng lẻo trong quản lý để xin nhập khẩu về sản xuất thuốc nhưng lại bán ra ngoài cho người chăn nuôi. Người tiêu dùng đang bị đầu độc ra sao?

Cựu chiến binh ở Bình Dương thành công với mô hình nuôi bò giống
27/01/16 04:01 pm

Cựu chiến binh ở Bình Dương thành công với mô hình nuôi bò...

Là bộ đội phục viên, năm 1986, từ quê hương Thanh Hóa, ông Nguyễn Hữu Toan cùng gia đình đến vùng đất Hưng Hòa (huyện Bàu Bàng) lập nghiệp. Ông đã mạnh dạn chuyển đổi từ trồng cây lâu năm sang nuôi bò giống, bước đầu đã đạt kết quả tốt.

Becamex Tokyu mở cửa Khu đô thị Midori Park

Becamex Tokyu mở cửa Khu đô thị Midori Park

Tối 25-8, Công ty TNHH Becamex Tokyu đã tổ chức khánh thành Khu đô thị Midori Park gồm 42 căn nhà vườn và nhà phố liên kế tại phường Hòa Phú, TP.Thủ Dầu Một. Ông Trần Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đến dự.