Nghiên cứu-Trao đổi

Đà Nẵng họp bất thường vụ ông Dũng lò vôi hủy tài trợ xử lý nước

Ngày đăng : 22/03/19 03:03 pm

Chiều 22-3, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã triệu tập lãnh đạo các sở, ban ngành TP họp để lắng nghe ý kiến về việc ông Huỳnh Uy Dũng (thường gọi là Dũng "lò vôi") bỏ về sau cuộc làm việc với UBND TP Đà Nẵng hôm 20-3.

Đà Nẵng họp bất thường vụ ông Dũng lò vôi hủy tài trợ xử lý nước - Ảnh 1.

Hai hồ nước ở TP Đà Nẵng mà ông Dũng "lò vôi" muốn xử lý để tặng cho Đà Nẵng - Ảnh: HỮU KHÁ

Tại cuộc họp, ông Tô Văn Hùng - giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường TP Đà Nẵng - cho biết việc trước đó ông Dũng "lò vôi" đề nghị thực hiện một công trình xử lý nước tặng TP Đà Nẵng là rất thiết thực. Sau khi giữa Sở Tài nguyên và môi trường Đà Nẵng và phía công ty của ông Dũng làm việc, hai bên đã thống nhất chọn hồ Vĩnh Trung để thực hiện dự án.

"Thực tế ông Dũng rất thiện chí, xúc tiến rất nhanh việc chuẩn bị vật chất, thiết bị và đã chuyển ra Đà Nẵng. Ý ông Dũng là muốn xử lý nước ở hồ Vĩnh Trung vì tình trạng nước ở đây có mức độ ô nhiễm vừa phải, đáp ứng được khả năng của công ty ông và tỉ lệ thành công của dự án cao. 

Tuy nhiên, trong cuộc họp ngày 20-3, Phó chủ tịch thường trực UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng đề nghị thay đổi từ việc xử lý hồ ô nhiễm Vĩnh Trung do ông Dũng "lò vôi" tài trợ sang xử lý nước ở hồ Bàu Trảng. Khi đi khảo sát ở hồ Bàu Trảng thì ông Dũng không đồng ý và muốn rút lui không thực hiện dự án nữa.

Quan điểm của Sở Tài nguyên và môi trường là nên để cho ông Dũng thực hiện dự án xử lý ở hồ Vĩnh Trung vì có các điều kiện phù hợp với năng lực của công ty" - ông Hùng nói.

Kết luận cuộc họp, ông Huỳnh Đức Thơ cho rằng sở dĩ triệu tập cuộc họp đột xuất vì thông tin ông Huỳnh Uy Dũng đã quyết định tạm dừng việc tặng dự án xử lý ô nhiễm tại 2 hồ nước Vĩnh Trung và Thạc Gián đã gây ra hiểu nhầm, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh, môi trường đầu tư của TP Đà Nẵng.

Ông Thơ cho biết khi ông Dũng "lò vôi" có ý tặng một công trình cho người dân, lãnh đạo Thành ủy, UBND TP và nhân dân Đà Nẵng rất trân trọng thiện chí của ông Dũng. Ngoài việc muốn tài trợ miễn phí việc xử lý ô nhiễm nước tại 2 hồ ngay trung tâm TP, trước đó ông Dũng cũng đã lặng lẽ ủng hộ 50 tỉ đồng vào quỹ phẫu thuật bệnh tim bẩm sinh trẻ em cho Bệnh viện Đà Nẵng. Chính điều này khiến lãnh đạo TP Đà Nẵng muốn tạo mọi điều kiện tốt nhất để tiếp nhận dự án xử lý môi trường.

Chân dung doanh nhân Huỳnh Uy Dũng - Dũng "lò vôi"

Ông Thơ nói sự việc ông Dũng "lò vôi" tuyên bố hủy dự án tài trợ, gây xôn xao trên dư luận là vì hiểu nhầm. Vì vậy, ông Thơ chỉ đạo Sở Tài nguyên và môi trường chủ trì, làm việc với ông Huỳnh Uy Dũng để tiếp nhận, triển khai thực hiện dự án này tại 2 hồ Vĩnh Trung, Thạc Gián như đề xuất ban đầu. Đồng thời giám sát chặt chẽ, hỗ trợ ông Dũng "lò vôi" để dự án sớm có kết quả như mong muốn.

Trước đó, từ sau Tọa đàm mùa xuân 2019 đến nay, Công ty Hằng Hữu Huỳnh (của ông Dũng "lò vôi) đã liên tục phối hợp với Sở Tài nguyên và môi trường Đà Nẵng khảo sát thực tế, tiếp nhận thông số ô nhiễm ở các hồ để thiết kế, nhập máy móc thiết bị, chuẩn bị vật tư để xử lý các hồ nước. Đồng thời, công ty cũng lên kế hoạch xử lý và báo cáo với lãnh đạo TP Đà Nẵng về việc thí điểm xử lý ô nhiễm tại hồ Vĩnh Trung.

HỮU KHÁ/Tuoitre.vn

BÌNH LUẬN

Danh bạ Doanh nghiệp Đông Nam Bộ
09/09/17 07:09 am

Danh bạ Doanh nghiệp Đông Nam Bộ

Cổng thông tin Kinh Tế Đông Nam Bộ KinhTeDongNamBo.VN tổng hợp các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu của Khu vực Đông Nam Bộ. Và trong một số trường hợp, chúng tôi sẽ có bài đánh giá (review) để quý nhà đầu tư, bạn đọc...có thêm thông tin tham khảo. Danh sách này sẽ tiếp tục được cập nhật.

Sự thành công của Becamex đến từ đâu
21/02/17 03:02 am

Sự thành công của Becamex đến từ đâu

Becamex trở thành “cú đấm mạnh” của Bình Dương khi được tỉnh giao làm chủ đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu liên hợp công nghiệp-dịch vụ-đô thị Bình Dương và chứa trong lòng nó là thành phố mới Bình Dương rộng 1.000 ha.

Cửa ngõ Đông Bắc TPHCM Bao giờ mới hết kẹt xe
21/07/16 09:07 am

Cửa ngõ Đông Bắc TPHCM Bao giờ mới hết kẹt xe

Từ lâu, kẹt xe luôn là nỗi ám ảnh của hàng chục ngàn người dân tại cửa ngõ Đông Bắc TP HCM. Việc UBND TPHCM chấp thuận phương án đầu tư xây dựng các hạng mục của dự án cầu - đường Bình Triệu 2 liệu có cứu được nút này để giảm tình trạng ùn tắc vào giờ cao điểm?

Người trẻ giúp sức cho đầu tàu Thành phố Hồ Chí Minh ra sao
09/06/16 01:06 am

Người trẻ giúp sức cho đầu tàu Thành phố Hồ Chí Minh ra sao

Sau cuộc trò chuyện đầy gợi mở của Tổng thống Obama với các thủ lĩnh trẻ, TTO nhận được nhiều ý kiến đề xuất của các bạn trẻ đang hoạt động trong nhiều lĩnh vực mong muốn TP.HCM phát triển.

Có cơ chế đặc biệt, chiếc bánh sẽ to hơn
08/06/16 08:06 am

Có cơ chế đặc biệt, chiếc bánh sẽ to hơn

Chiếc áo mà TP.HCM đang mặc quá chật chội và bí bách. Vì vậy TP xin cơ chế đặc biệt để tạo chiếc bánh to hơn, nộp về trung ương nhiều hơn chứ không phải xin giữ lại cho mình nhiều hơn.

5-10 năm nữa chịu khó đi sớm về muộn tránh ùn tắc
07/04/16 08:04 am

5-10 năm nữa chịu khó đi sớm về muộn tránh ùn tắc

Nếu hạn chế xe cá nhân thì phải có phương tiện giao thông công cộng đáp ứng và phương tiện đó xây dựng trên cơ sở của kế hoạch đến năm thứ 5.

Không nên mở thêm đường vì dân sẽ sắm xe nhiều hơn
07/04/16 08:04 am

Không nên mở thêm đường vì dân sẽ sắm xe nhiều hơn

Có những tuyến đường vừa xây dựng mở ra thì xe dồn vào nhiều hơn, sinh ra kẹt xe nặng hơn. Điều này gọi là “hiệu ứng đường ống”...

Vẫn loay hoay bài toán giao thông đô thị TP.HCM
30/03/16 12:03 pm

Vẫn loay hoay bài toán giao thông đô thị TP.HCM

Theo các chuyên gia, nhiều giải pháp chống ùn tắc giao thông dùng từ đột phá nghe to tát lắm, thế nhưng việc lấn chiếm lòng đường cứ kéo dài mấy chục năm nay, giao thông vẫn ùn tắc.

Nếu dời ga, cứ 1 chuyến tàu cần 30 xe buýt đưa rước
25/03/16 01:03 pm

Nếu dời ga, cứ 1 chuyến tàu cần 30 xe buýt đưa rước

Trong khi thăm dò của tuoitre.vn: hơn 3/4 số bạn đọc muốn dời ga Sài Gòn thì ông Hà Ngọc Trường - ủy viên thường vụ Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật TP.HCM - chọn phương án ngược lại: không dời.

Quy hoạch Sài Gòn 1772 vượt xa tầm nhìn người Pháp 1865
22/03/16 04:03 pm

Quy hoạch Sài Gòn 1772 vượt xa tầm nhìn người Pháp 1865

Pháp hạ thành Gia Định 1859. Hai năm sau, hạ Đại Đồn Chí Hòa ngày 24-2-1861. Khói lửa vừa tan, khu vực đô thị Sài Gòn của Thống suất Nguyễn Cửu Đàm xác lập 1772 được người Pháp thừa nhận ngay.

Một thực tế bế tắc
22/03/16 04:03 pm

Một thực tế bế tắc

Cảnh tượng các tuyến đường vào nội thành ùn tắc không khác gì những bãi đậu xe đang ám ảnh rất nhiều người dân TP.HCM. 12 năm trước, đề án “Hạn chế phương tiện giao thông cá nhân” tại TP.HCM (gọi tắt là xe cá nhân) giai đoạn 2005-2010 đã được Sở Giao thông công chánh (nay là Sở Giao thông vận tải) trình UBND TP nhưng chưa được phê duyệt.

Lãnh đạo TP.HCM và Bộ Y tế bắt tay bàn giảm tải bệnh viện
07/03/16 11:03 pm

Lãnh đạo TP.HCM và Bộ Y tế bắt tay bàn giảm tải bệnh viện

Lãnh đạo TP.HCM và Bộ Y tế đã cùng bàn bạc tìm cách cải thiện cơ sở vật chất, tập trung tối đa giảm tải tại các bệnh viện (BV), nâng cao chất lượng dịch vụ y tế... tại hội nghị phối hợp công tác giữa bộ và TP ngày 6-3.

Becamex Tokyu mở cửa Khu đô thị Midori Park

Becamex Tokyu mở cửa Khu đô thị Midori Park

Tối 25-8, Công ty TNHH Becamex Tokyu đã tổ chức khánh thành Khu đô thị Midori Park gồm 42 căn nhà vườn và nhà phố liên kế tại phường Hòa Phú, TP.Thủ Dầu Một. Ông Trần Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đến dự.