Nông nghiệp

Chủ tịch Bình Phước xin lỗi Chính phủ vụ chuyển đổi rừng Bù Đốp

Ngày đăng : 20/02/17 04:02 pm

TTO - Lời xin lỗi này được ông Nguyễn Văn Trăm - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước - đưa ra tại cuộc làm việc với tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ chiều 20-2 tại Bình Phước.

Chủ tịch Bình Phước xin lỗi Chính phủ vụ chuyển đổi rừng Bù Đốp
Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng yêu cầu lãnh đạo tỉnh Bình Phước trình bày rõ những nhiệm vụ Chính phủ giao đã làm được và không được - Ảnh: THUẬN THẮNG

Tổ công tác do ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, dẫn đầu để kiểm tra UBND tỉnh Bình Phước trong việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. 

Và nội dung đầu tiên mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng truyền đạt chính là việc Bình Phước chưa thực hiện nghiêm túc việc đóng cửa rừng. Cụ thể là Bình Phước để xảy ra việc chuyển đổi hàng trăm ha rừng tự nhiên sang mục đích khác chưa đúng quy định tại nông trường Bù Đốp.

“Còn rừng, còn lo bị… kỷ luật”

Ông Mai Tiến Dũng khẳng định sự việc xảy ra tại Bù Đốp làm ảnh hưởng đến chỉ đạo chung của Thủ tướng về việc đóng cửa rừng tự nhiên. “Nguyên tắc là đóng cửa rừng tự nhiên, và xem xét rất kỹ khi chuyển rừng nghèo kiệt sang mục đích khác, Bình Phước phải hết sức lưu tâm” - ông Mai Tiến Dũng nói.

Trước lời nhắc nhở của Thủ tướng, ông Nguyễn Văn Trăm - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước - nói: “Để xảy ra sự việc vừa qua, tôi thay mặt UBND tỉnh xin lỗi Chính phủ và chúng tôi sẽ nghiêm túc hơn”.

Chủ tịch Bình Phước xin lỗi Chính phủ vụ chuyển đổi rừng Bù Đốp
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Nguyễn Văn Trăm (phải) trao đổi thêm với Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng về những vấn đề chưa làm được của tỉnh - Ảnh: THUẬN THẮNG

Tuy nhiên Chủ tịch tỉnh Bình Phước cũng phân trần: “Nơi nào còn rừng là nơi đó lo nhất” mà Bình Phước là một trong những nơi còn rừng nên… rất lo. Theo ông Trăm, Chủ tịch tỉnh có bị kỷ luật hay không cũng phụ thuộc vào chuyện giữ rừng này.

Ông Trăm cho biết thường trực, thường vụ tỉnh ủy rất kiến quyết nhưng “dân ta cứ vác rìu vào rừng, mới đầu phát lỗ nhỏ, sau bỏ cây điều vô rồi phát rộng ra…”.

Ông Trăm nêu khó khăn là 700 ha rừng mới có một cán bộ quản lý rừng, làm không xuể. Theo ông để giữ rừng không có cách nào khác là phải giáo dục toàn dân và kiên quyết hơn.

Bí thư và chủ tịch tỉnh nhận trách nhiệm

“Bí thư, chủ tịch, kể cả giám đốc công an tỉnh…đều lo lắm” - ông Trăm nói về những vụ liên quan đến giữ rừng vừa qua mà báo chí nêu. Ông cho biết thường trực tỉnh ủy đã nghiêm khắc rút kinh nghiệm.

Ông nêu tỉnh cũng có những điểm sáng về giữ rừng. Cụ thể như 3000 ha rừng nơi Trung ương cục từng chọn làm trụ sở trong kháng chiến chống Mỹ đã được tỉnh vận động xã hội hóa, xây tường rào cao hơn 2,5m bao quanh và nhờ đó giữ rất tốt.

Ông Trăm nói cán bộ tỉnh rất nghiêm túc nhưng đôi khi “cũng có lơ là nên xảy ra sai sót”. “Vì dân ta, thưa với Bộ trưởng nhiều người còn nghèo, nhiều người đi phá rừng” - ông Trăm nói.

Ông cho biết Bí thư tỉnh ủy, thường trực tỉnh ủy đã chỉ đạo hoàn tất lại bộ máy các Ban quản lý rừng để có quy chế hoạt động, không vi phạm nữa.

Nối tiếp lời xin lỗi của Chủ tịch tỉnh, ông Nguyễn Văn Lợi - Bí thư tỉnh ủy Bình Phước - khẳng định những thiếu sót mà Thủ tướng Chính phủ nhắc nhở Bình Phước thì Bí thư và Chủ tịch tỉnh với tư cách là người đứng đầu phải chịu trách nhiệm, .

“Trong năm 2017 chúng tôi sẽ quyết liệt sửa chữa” - Bí thư tỉnh ủy Bình Phước hứa.

Chuyển đổi sai phép 575 ha rừng

Theo kết luận của Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49) - Bộ Công an ngày 12-8-2016, hơn 575 ha rừng tại tiểu khu 69 thuộc Nông lâm trường Bù Đốp được UBND tỉnh Bình Phước cho phép Công ty TNHH MTV Cao su Sông Bé thực hiện dự án “chăn nuôi kết hợp trồng rừng”. Sau khi C49 kiểm tra, phát hiện nhiều sai phạm nên yêu cầu dừng dự án.

Cũng theo C49, cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước cấp phép cho doanh nghiệp khai thác rừng tự nhiên khi chưa thực hiện báo cáo đánh giá tác động môi trường theo quy định.

UBND tỉnh Bình Phước cũng cấp phép cho Công ty TNHH MTV Cao su Sông Bé khai thác rừng tự nhiên khi chưa có hồ sơ dự án được phê duyệt là không đúng quy định.

Ngoài ra, Sở NN&PTNT tỉnh Bình Phước cũng có sai phạm khi cấp phép cho doanh nghiệp khai thác rừng tự nhiên để trồng cây cao su và chăn nuôi, trong khi doanh nghiệp không có ngành nghề chăn nuôi.


Theo VIỄN SỰ - BÁ SƠN/TUOITRE.VN

BÌNH LUẬN

Bình Dương triển khai sạp thịt heo an toàn, có truy xuất nguồn gốc
02/02/17 04:02 pm

Bình Dương triển khai sạp thịt heo an toàn, có truy xuất nguồn...

Hai địa điểm đầu tiên được thực hiện tại Bình Dương là tại chợ Thủ Dầu Một (là chợ lớn nhất và lâu đời nhất tại Bình Dương) và chợ Bưng Cầu (P.Hiệp An) với sự hợp tác về nguồn cung cấp thịt heo của Công ty cổ phần chăn nuôi CP chi nhánh Bình Dương.

Lại kiến nghị cấm xuất khẩu gỗ tròn
14/12/16 03:12 pm

Lại kiến nghị cấm xuất khẩu gỗ tròn

Kiến nghị trên được các doanh nghiệp tiếp tục đưa ra trong bối cảnh nguồn cung nguyên liệu gỗ của VN đang thiếu hụt, bị tác động lớn bởi sự thu gom của thương lái Trung Quốc.

Nuôi yến ở Côn Đảo
13/07/16 11:07 am

Nuôi yến ở Côn Đảo

Trên hải trình đi từ thị trấn Côn Sơn (huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) ra các hòn đảo nhỏ, du khách được tận mắt thấy những chòi canh yến cheo leo “bám” trên những vách đá, sườn núi hiểm trở. Những chòi canh yến luôn có người bảo vệ 24/24 giờ để canh giữ an toàn cho các đảo yến.

Giá heo lại lao dốc
13/07/16 11:07 am

Giá heo lại lao dốc

Thông tin từ nhiều người chăn nuôi tại Đồng Nai cho biết giá heo hơi trên địa bàn đã giảm mạnh từ đầu tháng đến nay, việc tiêu thụ cũng khó khăn hơn.

Trắng đêm trên sông Bé
07/07/16 03:07 pm

Trắng đêm trên sông Bé

Lấy chiếc ghe máy nhỏ làm phương tiện, nhiều ngư dân cả đời bám dòng sông Bé lắm thác nhiều ghềnh để mưu sinh…

Nghêu Cần Giờ chết hàng loạt, người nuôi điêu đứng
05/07/16 08:07 am

Nghêu Cần Giờ chết hàng loạt, người nuôi điêu đứng

Nhiều hộ nuôi nghêu tại Cần Giờ, TP.HCM như ngồi trên lửa do nghêu bất ngờ chết hàng loạt, trong đó nhiều hộ nuôi đối diện với nguy cơ trắng tay.

Phân bón giả, thiệt thòi đổ hết lên đầu nông dân
04/07/16 09:07 am

Phân bón giả, thiệt thòi đổ hết lên đầu nông dân

Chiều 2-7, hội thảo “Phân bón giả - tác hại thật” đã diễn ra tại TP Vũng Tàu. Hội thảo do Tổng công ty Phân bón và hóa chất dầu khí (PVFCCo) phối hợp với các đơn vị tổ chức.

Chôm chôm Đồng Nai được bảo hộ chỉ dẫn địa lý
20/06/16 04:06 am

Chôm chôm Đồng Nai được bảo hộ chỉ dẫn địa lý

Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học - công nghệ) vừa cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm chôm chôm Long Khánh (Đồng Nai), UBND tỉnh Ðồng Nai là cơ quan quản lý chỉ dẫn địa lý này.

Kháng sinh tràn lan trong thực phẩm, hại sức khỏe cả dân tộc
20/04/16 08:04 am

Kháng sinh tràn lan trong thực phẩm, hại sức khỏe cả dân tộc

Chất kháng sinh vẫn đang được sử dụng tràn lan trong hoạt động chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản mà chưa được kiểm soát. Tại sao?

Giải pháp chống hạn cho càphê, hồ tiêu ở Đông Nam Bộ và Tây Nguyên
03/04/16 04:04 pm

Giải pháp chống hạn cho càphê, hồ tiêu ở Đông Nam Bộ và Tây...

Tại hội thảo Giải pháp khoa học công nghệ chống hạn và phát triển bền vững cà phê, điều, hồ tiêu vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên, tổ chức ngày 29-3, đã có 40 báo cáo của các nhà khoa học, các nhà quản lý và các địa phương về cách phòng, chống hạn, tưới tiết kiệm nước để phát triển bền vững ​các loại cây này.

Trên 6 triệu con heo xơi chất cấm vô bụng người Việt
22/03/16 04:03 pm

Trên 6 triệu con heo xơi chất cấm vô bụng người Việt

Nhiều doanh nghiệp đã lợi dụng sự lỏng lẻo trong quản lý để xin nhập khẩu về sản xuất thuốc nhưng lại bán ra ngoài cho người chăn nuôi. Người tiêu dùng đang bị đầu độc ra sao?

Cựu chiến binh ở Bình Dương thành công với mô hình nuôi bò giống
27/01/16 04:01 pm

Cựu chiến binh ở Bình Dương thành công với mô hình nuôi bò...

Là bộ đội phục viên, năm 1986, từ quê hương Thanh Hóa, ông Nguyễn Hữu Toan cùng gia đình đến vùng đất Hưng Hòa (huyện Bàu Bàng) lập nghiệp. Ông đã mạnh dạn chuyển đổi từ trồng cây lâu năm sang nuôi bò giống, bước đầu đã đạt kết quả tốt.

Becamex Tokyu mở cửa Khu đô thị Midori Park

Becamex Tokyu mở cửa Khu đô thị Midori Park

Tối 25-8, Công ty TNHH Becamex Tokyu đã tổ chức khánh thành Khu đô thị Midori Park gồm 42 căn nhà vườn và nhà phố liên kế tại phường Hòa Phú, TP.Thủ Dầu Một. Ông Trần Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đến dự.