TIÊU ĐIỂM

Bình Dương điều chỉnh diện tích tối thiểu được tách thửa đất

Ngày đăng : 13/05/17 12:05 pm

UBND tỉnh Bình Dương đang xem xét thông qua dự thảo quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với các loại đất với nhiều điểm đáng chú ý. 

Đối với đất ở, dự thảo giữ nguyên diện tích tối thiểu được phép tách thửa là: thửa đất mới phải từ 60m2 trở lên (tại các phường), 80m2 trở lên (tại các thị trấn) và từ 100m2 trở lên (tại các xã). Bề rộng và bề sâu thửa đất tối thiểu phải là 4m.

Tuy nhiên, dự thảo đưa thêm quy định chặt chẽ hơn, chỉ cho tách thửa đối với thửa đất ở tiếp giáp đường đi do Nhà nước đầu tư hoặc quản lý (các thửa đất tiếp giáp lối đi chung do người dân tự mở không được tách thửa).

Đối với một số trường hợp đất ở cá biệt sẽ được hội đồng tư vấn cấp huyện, thị xã, thành phố xem xét nhưng diện tích tối thiểu cũng không được nhỏ hơn 50m2 và bề rộng, chiều sâu tối thiểu cũng phải là 3m.

Đối với đất nông nghiệp, khi Luật đất đai 2013 ra đời không quy định diện tích tối thiểu được tách thửa khiến các địa phương lúng túng. Phải đến khi nghị định 01/2017 bổ sung một số quy định chi tiết thi hành Luật đất đai mới trao lại quyền quy định diện tích tối thiểu tách thửa đất nông nghiệp cho UBND cấp tỉnh.

Dự thảo của tỉnh Bình Dương quy định đối với đất trồng cây hằng năm và cây lâu năm thì diện tích tối thiểu tách thửa là 300m2 (tại các phường), 500m2 (tại các thị trấn) và 1.000m2 (tại các xã).

Dự thảo cũng bổ sung quy định mới: đối với thửa đất nông nghiệp theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất vẫn là đất nông nghiệp thì không bắt buộc phải tiếp giáp đường; đối với thửa đất nông nghiệp theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất là đất ở thì buộc phải tiếp giáp đường do Nhà nước đầu tư và quản lý.

Dự thảo mới cũng buộc tổ chức hành nghề công chứng, văn phòng thừa phát lại và UBND cấp xã khi công chứng, chứng thực hợp đồng hoặc vi bằng để chuyển quyền sử dụng đất phải xác minh thông tin về khu đất, trong đó có quy định về diện tích tối thiểu được phép tách thửa.

Được biết, những nội dung mới này được các cơ quan tham mưu đưa vào quy định để UBND tỉnh Bình Dương ban hành nhằm hạn chế tình trạng “phân lô bán nền” không phù hợp quy hoạch, không đầu tư hạ tầng đang diễn biến khá phức tạp trên địa bàn tỉnh.

Theo BÁ SƠN/TUOITRE.VN

BÌNH LUẬN

Mua bán nhà đất chỉ có giấy tay cũng được cấp sổ đỏ
03/03/17 04:03 pm

Mua bán nhà đất chỉ có giấy tay cũng được cấp sổ đỏ

Từ ngày 3-3-2017, những trường hợp mua bán nhà đất chỉ có giấy viết tay trước đây cũng có thể được giải quyết cấp sổ đỏ.

Dân TPHCM có thể mua nhà 100 triệu tại Bình Dương không
20/02/17 04:02 pm

Dân TPHCM có thể mua nhà 100 triệu tại Bình Dương không

Bí thư Đinh La Thăng cho biết dù đã giao Sở Xây dựng và Liên đoàn Lao động TP tìm hiểu để báo cáo về mô hình nhà 100 triệu ở Bình Dương, nhưng “cá nhân tôi rất sốt ruột, nên hôm nay Thành ủy TP.HCM đến đây để tìm hiểu”.

Lập tổ công tác liên bộ tháo gỡ việc cấp sổ đỏ
08/05/16 08:05 am

Lập tổ công tác liên bộ tháo gỡ việc cấp sổ đỏ

Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà vừa chỉ đạo Tổng cục Quản lý đất đai trình Bộ thành lập tổ công tác với sự tham gia của các Bộ Tài chính, Xây dựng, Tư pháp giải quyết vướng mắc trong việc cấp sổ đỏ.

Đồng Nai sẽ có quy định mới về tách thửa đất
15/03/16 11:03 am

Đồng Nai sẽ có quy định mới về tách thửa đất

Theo dự thảo được các sở ngành, địa phương thống nhất, thì diện tích tách thửa đối với đất ở tại các phường thuộc TP. Biên Hòa là 45 m2 trở lên. Trường hợp thửa đất tiếp giáp với lộ giới nhỏ hơn 20m thì diện tích tối thiểu được tách thửa là 36m2 trở lên. Các xã thuộc TP. Biên Hòa và các phường của TX. Long Khánh, diện tích tách thửa tối thiểu là 55m2.

Bắc Tân Uyên Bình Dương: Cấp trùng "sổ đỏ" cho dân
23/12/15 03:12 pm

Bắc Tân Uyên Bình Dương: Cấp trùng "sổ đỏ" cho dân

Nguyên nhân do cán bộ UBND xã Tân Mỹ và cán bộ chuyên môn của UBND huyện Tân Uyên tham mưu không chính xác, không kiểm tra thực địa... UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu các cá nhân, tổ chức phải rút kinh nghiệm và rà soát, cấp lại các “sổ đỏ” theo đúng quy định. Thế nhưng, đến nay việc này vẫn chưa được thực hiện.

Q.Thủ Đức, TP.HCM: Quy hoạch "đá" nhau làm khổ dân
23/12/15 03:12 pm

Q.Thủ Đức, TP.HCM: Quy hoạch "đá" nhau làm khổ dân

Đó là câu chuyện của một người dân tại P.Linh Xuân, Q.Thủ Đức, TP.HCM.

Becamex Tokyu mở cửa Khu đô thị Midori Park

Becamex Tokyu mở cửa Khu đô thị Midori Park

Tối 25-8, Công ty TNHH Becamex Tokyu đã tổ chức khánh thành Khu đô thị Midori Park gồm 42 căn nhà vườn và nhà phố liên kế tại phường Hòa Phú, TP.Thủ Dầu Một. Ông Trần Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đến dự.